วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงใบยอใส่ปลาดุก


แกงใบยอใส่ปลาดุก แม่ของผู้เขียนเรียกแบบนั้น แต่ถ้าทางภาคอีสานน่าจะเรียกอ่อมใบยอนะค่ะ ปกติคนทั่วไปที่ไม่ค่อนเข้าครัวสักเท่าไหร (อย่างเช่นผู้เขียน) จะคิดว่าใบยอน่าจะทำได้แค่ห่อหมกใบยอเท่านั้น จนแม่ผู้เขียนให้ลองกินแกงใบยอใส่ปลาดุก ยอมรับค่ะว่าโดยส่วนตัวผู้เขียนนะชอบทางแกงกะทิ พอแม่เสนอเลยอยากลองกินดูพอได้กิน อืมก็แปลกดีค่ะ อร่อยไปอีกแบบ รสชาดจะออกขมนิดๆ และ หอมกลิ่นใบยอ เนื้อปลาดุกเองก็จะติดกลิ่นใบยอออกขมนิดๆ สำหรับท่านที่ไม่กินต้มจืดมะละคงจะกินแกงใบยอยากอยู่สักหน่อย แต่อย่างโบราณท่านว่า " หวานเป็นลมขมเป็นยา "  ที่นี้เรามาดูส่วนประกอบกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

เริ่มจากพระเอกของเรา ใบยอเลยค่ะ


ใบยอ นับเป็นอาหารสมุนไพรที่เพียงไปด้วยคุณค่าจริง ๆ ใน 

100 มิลลิกรัม มีวิตามินซี 76 มิลลิกรัม มากกว่ามะนาวถึงสอง

เท่า แคลเซี่ยม 350 มิลลิกรัม มากกว่านมสามเท่า นอกจากนั้น

ยังมี วิตามินเอ เหล็กและฟอสฟอรัสในปริมาณสูง


ประโยชน์ทางยาการรับประทานใบยอจะช่วยในการย่อยอาหาร

บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย มีบางท่านนำใบยอที่

ไม่แก่ไม่อ่อนจนเกินไปหั่นตากแดดบดเป็นผงละลายน้ำร้อนดื่ม

ครั้งละสองช้อนกาแฟหรือผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนกินครั้งละ

สองเม็ด


ผลของยอมีรสเผ็ดร้อนช่วย

ขับลมในลำไส้ แก้คลื่นเหียน

อาเจียนช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุไฟได้ดีนัก จึงนิยมใช้ทำยารักษา

โรคท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ทั้งผลดิบผลสุก จะนิยมฝานผล

แก่จัดเป็นแว่น ๆ ตากแดดให้แห้ง บดเป็นผงให้ละเอียดละลายน้ำร้อน

กินครั้งละ 2 ช้อนชา หรือผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนรับประทานครั้ง 

1-2 เม็ดการใช้ผลลูกยอจะมีสรรพคุณที่แรงกว่าใช้ใบกินแล้วผายลมสบายท้องดีจริง ๆ แต่ไม่ยักกะมีใคร

หัวใสทำขาย



ดูสรรพคุณแล้วมีแต่ดีต่อสุขภาพเลยนะค่ะ นิว่าคนโบราณถึงอายุยืน มีสุขภาพแข็งเรง เรามาต่อแกงใบยอกันดีกว่านะค่ะ ตามด้วย ปลาดุก ปลาดุกอุยตัวเคืองๆหน่อย หั่นเป็นแว่นพอคำ ล้างด้วยน้ำเกลือสัก ครึ่งช้อนชาพอให้เหมือกมันออกและดับคาว เพราะปลาน้ำจืดไม่เหมือนปลาทะเล เค้าจะมีกลิ่นคาวแรงกว่า หรือจะล้างน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ



จากนั้นก็ตาด้วยน้ำพริกแกงเผ็ด ผู้เขียนก็ยังคงอยากให้ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดแบบหยาบแต่สำหนับท่านที่ไม่ค่อยมีเวลาจะใช้เครื่องปั่นช่อวยก็ได้หรือถ้าจะเอาสะดวกหน่อยก็ซื้อตามท้องตลาดเอาก็ได้ค่ะ

กิทิสด จะใช้แบบกล่องก็ได้นะค่ะ แต่ผู้เขียนแนะนำน้ำกะทิคั้นจะได้รสชาดกว่าค่ะ เดี๋ยวนี้ตามตลาดสดเค้ามีบริการคั้นเสร็จแยกกะทิแบบหัวและแยกกะทิแบบหางมาให้ด้วย ส่วนใหญ่ผู้เขียนจะใช้แต่แบบหัวแย่างเดียวค่ะ เพราะแบบหางเราจะใช้สำหรับเวลาเราแกงน้ำเยอะ อย่างแกงเขียวหวาน แต่เราจะแกงใบยอแบบน้ำไม่มากเอาเข้มข้นไว้ก่อน พริกแกงเคี่ยวให้พอเหลืองสีสวยก็เติมกะทิลงไปตามที่เราต้องการแต่น้ำกะทิไม่ต้องเยอะนะค่ะ เราจะแกงน้ำไม่มากเพื่อรวชาติที่เข้มข้นแต่ถ้าท่านใดชอบสดน้ำก็เพิ่มตามใจชอบนะค่ะ คนให้กะทิกับพริกแกงเข้ากันพอเดือดก็ตามด้วยปลาดุก เราไม่ต้องคนมากนะค่ะ ใส่ลงไปแล้วปล่อยให้เดือดแล้วค่อยคนเพราะถ้าเราคนตอนที่ปลายังไม่สุกดีหรือน้ำยังไม่เดือนจะทำให้ปลาคาวค่ะรสชาดแกงเราจะเปลี่ยนไปเลย ยิ่งผู้เขียนแล้วด้วยถ้ามีกลิ่นคาวยอมรับเลยค่ะว่ากินไม่ได้ พอใส่ปลาแล้สน้ำเดือด ก็ปรุงรส ด้วยน้ำตาลบี๊บ เกลือนิดหนึ่ง น้ำปลา  และ มีอย่างหนึ่งค่ะคือทุบพริกไทดำใส่ไปหน่อย จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้นะค่ะ ใส่พริกไทเพื่อเพิ่มความหอมและเผ็ดร้อนยิ่งขึ้นนะค่ะ คนให้เข้ากันชิมรสตามใจชอบค่ะ 



จากนั้นก็ใส่ใบยอที่เราหั่น เป็นสี่เหลี่ยม อย่างช่น ใบยอ 1 ใบเราก็หั่น ท่าขวางสัก 4 ส่วน แล้วเราก็หั่นท่ายาวอีกครั้งก็จะได้ใบยอรูปสี่เหลี่ยมน่ากิน หรือบางท่านจะหั่นท่าขวางเป็นเส้นๆยาวๆ ก็ได้นะค่ะ บางท่านก็ใช้วิธีฉีกได้หมดค่ะแล้วแต่สะดวกพอใบยอยุบตัวก็คนให้เข้ากับน้ำแกงชิมอีกสักครั้งปรุงรสอีกสักรอบทิ้งไว้สัก 5 นาทีก็ยกลงได้ค่ะ เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะแกงใบยอ หรือจะเพิ่มความสวยงามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงๆโรยหน้า เสริมกับข้าวสวยร้อนๆ ได้น้ำปลาพริกอีกสักถ้วยนะค่ะ หรือจะไข่เจียว เข้ากันได้ดีเลยละค่ะ





















1 ความคิดเห็น:

  1. Jammin' Jars Casino Adds Slots to Slots list - JeMHub
    Jammin Jars Casino 하남 출장안마 - (JAMMAHUB) – 속초 출장마사지 Launched 목포 출장안마 on the 17th of 경상북도 출장샵 August 2020, the Jammin' Jars Casino 서울특별 출장마사지 has expanded its slots portfolio with over 1500 exciting new and

    ตอบลบ